Cách chống say xe, thuốc say xe hiệu quả kể cả cho bà bầu & trẻ em

Rate this post

Say xe luôn luôn là nỗi lo lắng, thậm chí ám ảnh. Nhưng hiện chứa nhiều cách chống say xe, chữa bệnh say xe trọn đời vô cùng kết quả kể cả cho bà bầu & em bé.

Nguyên nhân say xe


Say xe (say tàu, say sóng, tiếng Anh là carsick) là 1 phản ứng thân thể do không thích ứng được trước những kích thích xảy ra trong thời gian di dời bằng tàu biển, tàu hoả, máy bay… nổi tiếng nhất là đi ôtô.

Nguyên nhân say xe là vì não bộ rối loạn, không khắc phục đồng nhất được các dấu hiệu chuyển động trong tai, chuyển động ở mắt & cảm nhận thân thể khi đang ngồi tàu, xe ô tô.

Hệ tiền đình nằm tại tai trong là 1 phần của hệ thần kinh. Cơ quan này không những có trách nhiệm đón nhận âm thanh bên ngoài, mà còn hỗ trợ cảm nhận các chuyển động & giữ thăng bằng cho thân thể. Hệ tiền đình cấu trúc gồm xoang nang, cầu nang & 3 ống bán khuyên chứa dịch lỏng ở trong. Khi ngồi trên tàu xe, thân thể bị dao động nhỏ theo chuyển động của xe, khiến dịch lỏng này chuyển động gửi dấu hiệu đến hệ thần kinh.

Hệ tiền đình cấu trúc gồm xoang nang, cầu nang & 3 ống bán khuyên chứa dịch lỏng ở trong

Hệ thần kinh não bộ sẽ khắc phục các dấu hiệu & cho thấy các bạn đang di dời theo phương nào. Bạn có thể biết được phương hướng chuyển động, góc chuyển động & gia tốc. Mặc dù, khi đi ôtô, thân thể (cụ thể là cảm nhận từ các cơ bắp) lại không phân biệt các bạn đang chuyển động, do thực chất các bạn vẫn đang ngồi yên trên xe. Điều này sản xuất ra xích míc với dấu hiệu của hệ tiền đình. Trong tình huống nếu mắt tập trung vào 1 điểm cố định như đọc sách lại khiến các dấu hiệu càng xích míc hơn.

Tất cả làm não bị rối, không khắc phục được, dẫn tới thực trạng thân thể xuất hiện các biểu hiện như: tăng tiết nước bọt, ợ hơi, đổ mồ hôi, dạ dày khó chịu, nhức đầu, chóng mặt quay cuồng và đau đầu, buồn nôn… Đây đó đó là nguyên nhân dẫn tới say xe.

Bên cạnh đó, mùi ôtô cũng là 1 nguyên nhân gây say xe. Không gian ôtô khá nhỏ & kín, liên tục sử dụng điều hoà. Bên trong lại chứa nhiều vật liệu tính hút ẩm cao, dễ bị ẩm mốc, lưu mùi như ghế da, thảm lót sàn, trần xe… Do đó ôtô thường dễ bị mùi khó chịu như mùi hôi ẩm mốc, mùi máy lạnh, mùi thân thể, thuốc lá… Nếu thân thể nhạy cảm, gặp gian nan trong công việc đón nhận các mùi này sẽ chào đời các biểu hiện say xe.

Ngoài ra, tiếng ồn cũng nguyên nhân say tàu xe. Bởi các tiếng ồn khi xe di dời dễ gây khó chịu, đau đầu…

Cách chống say xe, chữa bệnh trọn đời chống chỉ định thuốc


1. Ngủ đủ giấc trước lúc khởi hành

Trạng thái thân thể quyết định vô cùng nhiều tới trải nghiệm trong các hành trình. Nếu thân thể đang uể oải thì khả năng bị say xe sẽ vô cùng cao, ngay cả với người ít bị say xe. Do đó, trước từng hành trình, đặc biệt là các hành trình xa nên lưu ý ngủ đủ giấc, không nghĩ ngợi hay lo lắng nhiều, để tinh thần thật thoải mái… Đây là 1 bí kíp chống say xe vô cùng nên vận dụng.

Nếu thân thể đang uể oải thì khả năng bị say xe sẽ vô cùng cao, ngay cả với người ít bị say xe

2. Tránh dùng một vài thức ăn thức uống trước lúc khởi hành

Theo giới phân tích 1 trong những cách chống say tàu xe hay là ăn ít no, chống chỉ định thức uống có cồn, thức uống có ga, đồ ăn giàu chất béo, các mặt hàng chế biến từ đậu, nếp… Mặc dù cũng đừng để thân thể quá đói, các bạn có thể ăn nhẹ trước lúc đi.

Để tránh say xe, trước lúc khởi hành nên ăn ít no, chống chỉ định thức uống có ga, đồ ăn giàu chất béo

3.Chọn ngồi ghế trước, tránh ngồi ở đuôi xe

Nguyên nhân phần nhiều của thực trạng say xe là do hệ tiền đình cảm có được sự dao động, chuyển động của thân thể. Nói 1 cách dễ hiểu, khi đi xe, thân thể càng bị rung lắc, dao động mạnh bao nhiêu thì thực trạng say xe sẽ càng dễ xảy ra hay xảy ra càng nặng bấy nhiêu.

Xe ôtô thường dẫn động cầu trước (bánh trước) nên phần đuôi sau sẽ dao động nhiều hơn nữa phần đầu, điển có vẻ như thực trạng xe bị văng đuôi khi ôm cua tốc độ cao. Mặt khác động cơ, hộp số và hệ dẫn động đều được đặt phía trước sẽ khiến phần đầu xe đằm hơn, ổn định hơn. Điều này có thể thấy rõ khi xe có những đổi thay lớn như chuyển làn, rẽ, ôm cua, đi đường xấu… thì người ngồi hàng ghế trước luôn êm, ổn định, ít rung lắc hơn ghế sau. Ngoài ra, ngồi ghế ở sau xe cũng dễ bị phiền nhiễu bởi mùi xăng dầu (với xe đời cũ).

Do đó, nếu là người dễ bị say xe, các bạn nên ưu ái chọn các hàng ghế đầu hoặc giữa. Tránh chọn hàng ghế sau vì sẽ có thể chịu dằn xóc, dao động mạnh dẫn tới say xe. Bên cạnh đó, nếu là người dễ bị say xe, các bạn cũng nên giảm thiểu ngồi cạnh người say xe. Vì nếu họ nôn ói sẽ khiến các bạn dễ nôn ói theo. Đây là những mẹo chống say xe khi đi đường dài vô cùng hữu hiệu.

Nếu là người dễ bị say xe, các bạn nên ưu ái chọn các hàng ghế đầu hoặc giữa

4. Không đọc sách báo

Như đã lý giải về nguyên nhân say xe ở trên, trong lúc hệ tiền đình ra dấu hiệu thân thể đang chuyển động tuy nhiên nếu mắt lại quá tập trung một điểm đứng yên như đọc sách, báo… sẽ khiến não bộ càng rối loạn hơn trong công việc khắc phục, dẫn tới thực trạng say xe. Cho nên đấy là lý do chớ nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều.

Không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều vì sẽ dễ gây say xe

5. Bấm huyệt nội quan & hợp cốc

Nếu các bạn không biết say xe nên làm gì thì bấm huyệt là 1 cách chữa bệnh say xe rất hấp dẫn. Bởi theo Đông y, say xe là do khí ở bụng không thông, thêm vào việc xe di dời làm thân thể lắc lư gây ra thực trạng mất cân đối khiến thanh khí (khí sạch) không lên thay đó vào khí bẩn. Cách bấm huyệt chống say xe vô cùng dễ dàng, chỉ việc bấm 2 huyệt nội quan & hợp cốc.

Bấm huyệt nội quan & hợp cốc giúp giảm các biểu hiện say tàu xe

Huyệt nội quan có công dụng ích tâm an thần, khoan hung lý khí, hoà vị giáng ngịch… Huyệt nội quan nằm tại cổ tay, dưới các đường ngấn cổ tay. Để bấm huyệt nội quan, các bạn dùng 4 ngón tay đỡ ở dưới, ngón tay cái ở trên ấn vào huyệt, sau đó day nhẹ. Sau khi bấm huyệt nội quan 1 lúc sẽ có hiện tượng bị tê bàn tay & cánh tay. Đây là điều thông thường.

Huyệt hợp cốc có công dụng điều hoà khí huyết ở dạ dày, giảm thực trạng bệnh dạ dày, trướng bụng, buồn nôn… Huyệt hợp cốc nằm tại góc xương ngóc tay cái & tay trỏ. Để bấm huyệt hợp cốc, các bạn đặt tay cái ở trên, 4 ngón tay còn lại đỡ phía dưới, ấn & day nhẹ.

6. Dùng dầu gió hoặc cao thoa

Dùng dầu gió hay cao xoa là cách chữa say xe, chống ói khi đi xe vô cùng kết quả & được hưởng đa dạng. Đến mức nhiều bác tài xế xe dịch vụ sẽ thường chuẩn bị sẵn dầu gió trong xe để phòng khi khách cần dùng. Mùi dầu gió, cao xoa sẽ giúp thoa dịu thân thể, giảm buồn ói đặc biệt là khi thân thể phản ứng mạnh với những loại mùi ôtô.

Dùng dầu gió là cách chống ói khi đi xe, chống say xe được hưởng vô cùng phổ biến

7. Uống giấm ăn pha với nước ấm

Uống giấm ăn pha với nước ấm là 1 cách ngăn chặn say xe khá kết quả. Trước khi khởi hành, các bạn có thể pha một chút giấm ăn cùng nước ấm. Mặc dù tránh uống khi bụng đói.

Uống giấm ăn pha với nước ấm là 1 cách ngăn chặn say xe khá hiệu quả

8. Uống trà hoa cúc

Theo Đông y, hoa cúc có công dụng làm dịu dạ dày, giảm tiết axit trong dạ dày… Trước khi khởi hành, các bạn có thể uống trà hoa cúc hoặc chuẩn bị sẵn trà trong bình giữ nhiệt để đưa theo uống khi cần. Đây được coi là 1 mẹo trị buồn ói, giải pháp chống say xe dễ dàng tuy nhiên kết quả.

Trước khi khởi hành, các bạn có thể uống trà hoa cúc hoặc chuẩn bị sẵn đưa theo uống khi cần

9. Dùng cam thảo

Cam thảo là 1 kiểu dược liệu đem lại nhiều ích lợi. Trong rễ cam thảo có nhiều dưỡng chất chống oxy hoá giúp thoa dịu dạ dày, giảm nhanh các biểu hiện ợ nóng, buồn nôn… Đây là 1 cách phòng & chữa say xe vô cùng kết quả. Về cách dùng cam thảo, các bạn có thể nhai trực tiếp, sắc theo bài thuốc hoặc dùng các mặt hàng chứa thành phần này như trà cam thảo, kẹo cam thảo…

Trong rễ cam thảo có nhiều dưỡng chất chống oxy hoá giúp thoa dịu dạ dày, giảm nhanh các biểu hiện ợ nóng, buồn nôn… khi bị say xe

10. Ăn hoặc uống gừng tươi

Dùng gừng tươi là cách trị buồn ói, chữa buồn ói cực tốt. Trong gừng có có nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ, giúp làm ấm bụng, giảm thực trạng buồn ói, khó chịu. Trước khi khởi hành các bạn có thể cắt vài lát nhỏ gừng, giã nát rồi vắt ép lấy nước uống. Tiện hơn có thể nhai trực tiếp, sau đó uống nước ấm. Trong quy trình đi xe, ngậm 1 lát gừng mỏng hoặc đặt 1 lát gừng ở khẩu trang cũng giúp làm giảm đáng kể thực trạng say xe.

Trong gừng có có nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ, giúp làm ấm bụng, giảm thực trạng buồn ói, khó chịu, say xe…

11. Dùng vỏ quýt/cam/chanh/bưởi

Sử dụng những loại vỏ quýt, cam, chanh, bưởi… là mẹo vặt chống say xe được khá người vận dụng, đặc biệt phù hợp với những người kỵ mùi ôtô. Tinh dầu trong vỏ của những loại hoa quả này có mùi thơm dễ chịu, công dụng an thần (trấn an hệ thần kinh), chống co thắt dạ dày, giảm thiểu nhức đầu, buồn nôn… Khi đi xe, các bạn có thể đưa theo vỏ quýt, cam, chanh hoặc bưởi… gấp hai lại & để ở mũi để ngửi. Nên ưu ái vỏ quýt vì có hương thơm dễ chịu nhất.

Sử dụng những loại vỏ quýt, cam, chanh, bưởi… là mẹo vặt chống say xe được khá người áp dụng

12. Dùng tinh dầu/máy khuếch tán tinh dầu

Khi sử dụng vỏ quýt, cam, chanh, bưởi… sau 1 không quá lâu hương thơm sẽ mất đi, lượng tinh dầu tiết ra vô cùng ít, nên kết quả chống say xe không nhiều. Để xử lý việc này các bạn có thể chuyển sang sử dụng các lọ tinh dầu treo xe hoặc kết quả đặc biệt là máy khuếch tán tinh dầu.

Tinh dầu có không ít tác dụng như khử mùi ôtô, thanh lọc không khí, làm ấm thân thể, xua đuổi côn trùng… & nhất là tinh dầu giúp chống say xe. Vì chế xuất 100% từ bỗng nhiên nên tinh dầu an toàn với sức khoẻ. Do đó, không những tốt với người thông thường, đây còn được coi là cách chống say xe cho mẹ bầu cực tốt, được đa số chúng ta vận dụng. Để làm giảm thực trạng uể oải, phòng ngừa các biểu hiện say xe, các bạn nên ưu ái tìm mua những loại tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả chanh, tinh dầu cam ngọt, tinh dầu bưởi…

Sử dụng tinh dầu ô tô chống say xe có 2 cách: dùng lọ treo hoặc máy khuếch tán tinh dầu. Với dạng lọ treo, tinh dầu sẽ được đựng trong các lọ thuỷ tinh có nút gỗ. Hương tinh dầu thẩm thấu qua nút gỗ lan toả khắp xe. Mặc dù cách này khá chậm & hương thỉnh thoảng không nhiều, hàng ghế cuối xe ít ngửi được.

Trong khi đó máy khuếch tán tinh dầu ô tô giúp khuếch tán tinh dầu kết quả hơn. Chỉ cần pha vài giọt tinh dầu với nước trắng, máy sẽ giúp khuếch tán tinh dầu dạng phun sương mỏng, nhanh chóng lan toà khắp không gian xe.

Máy khuếch tán tinh dầu ôtô giúp lan toả tinh dầu sâu rộng, từ đó phòng ngừa say xe, khử mùi xe hiệu

Các kiểu máy khuếch tán tinh dầu ôtô thường sẽ có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, cắm trực tiếp đầu tẩu 12V từ ôtô. Giá máy khuếch tán tinh dầu chỉ với vài trăm nghìn, chi phí vô cùng rẻ tuy nhiên lại vừa giúp khử mùi, vừa làm thơm xe & cần thiết nhất là phòng ngừa say xe cực tốt.

Hiện nay cũng có thể có một vài dòng nước hoa ô tô chống say xe. Mặc dù theo so sánh thực chất thì không mang lại kết quả cao. Sử dụng tinh dầu bỗng nhiên vẫn an toàn & hữu hiệu hơn.

13. Tắt máy lạnh, hít thở khí trời

Nếu xe quá nặng mùi, không biết làm gì để hết buồn ói, các bạn có thể tắt máy lạnh, hạ cửa kính, hít thở không khí ngoài trời. Điều này sẽ hỗ trợ bạn cảm nhận thấy dễ chịu hơn. Nhưng cách này hơi bất tiện nếu các bạn đang di dời các cung đường nhiều xe cộ, tỷ lệ bụi dày.

Nếu xe quá nặng mùi, không biết làm gì để hết buồn ói, các bạn có thể hạ cửa kính, hít thở không khí ngoài trời

14. Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là 1 mẹo chống say xe nên phối hợp vận dụng với các mẹo khác. Đeo khẩu trang sẽ hỗ trợ bạn tránh được các mùi xe khó chịu, cùng lúc cũng bảo vệ tốt hơn cho các bạn khi tiếp xúc gần với người ngồi cạnh. Hiện có một vài kiểu khẩu trang chống say xe khi được tẩm thêm tinh dầu thảo mộc.

Đeo khẩu trang là 1 mẹo chống say xe nên phối hợp vận dụng với các mẹo khác

15. Đeo trang bị chống say xe

Hiện có một vài dòng thiết bị chống say xe dạng vòng đeo tay. Thiết bị này được xây dừng đeo vào cổ tay, trang bị sẽ kích thích xung điện xuyên qua da, ảnh hưởng vào dây thần kinh trung vị giúp giảm thiểu các biểu hiện say xe như chóng mặt quay cuồng và đau đầu, nhức đầu, buồn nôn… Đây được coi là 1 cách trị say xe trọn đời được nhiều đất nước khởi phát ưa thích.

Thiết bị chống say xe có thiết kế dạng vòng tay

Vì ứng dụng technology văn minh nên giá những loại vòng đeo tay chống say xe này không hề nhỏ. Trên thị trường ngoài các hàng chính hãng chất lượng cũng xuất hiện khá nhiều hàng kém chất lượng mạo, kém chất lượng, không chất lượng, người mua cần chú ý.

16. Cố gắng ngủ nếu như có thể

Một giấc ngủ tạm trong những chuyến chuyến đi xa sẽ hỗ trợ bạn giảm bớt cảm giác khó chịu, uể oải của thực trạng say xe. Cho nên, nếu như có thể hãy cố gắng ngủ.

Nếu đi xe chuyến chuyến tham quan nhỏ dành cho gia đình, các bạn có thể thiết bị thêm nệm hơi ôtô. Đây là 1 phụ kiện ôtô có thiết kế lanh lợi, giúp phối hợp băng ghế sau tạo thành chiếc giường hơi rộng rãi, mềm mại. Thay vì ngồi vật vã, co quắp khổ sở trên ghế vô cùng uể oải, mất ngủ, với chiếc nệm hơi xe ôtô này cả người lớn & trẻ thơ có thể nằm ngủ thoả thích hơn, có giấc ngủ sâu hơn, làm giảm đáng kể thực trạng say xe.

Có thể sử dụng nệm hơi ôtô để có dễ ngủ hơn, thoả thích hơn khi đi xe đường dài

17. Vệ sinh ôtô thường xuyên

Như đã nói, 1 trong những nguyên nhân say xe là do ôtô có mùi khó chịu. Rất nhiều khách hàng ôtô chỉ quan tâm đến việc chăm nom, vệ sinh ngoại thất mà bỏ quan vệ sinh thiết kế bên trong vì cứ nghĩ “không có gì bẩn”.

Thực tế thiết kế bên trong vô cùng bẩn. Từ vô- lăng, các nút điển khiển, tay nắm cửa, ghế ngồi, sàn xe… đều là những vị trí người dùng tiếp xúc mỗi ngày nên vô cùng bẩn. Cho nên nên lưu ý liên tục vệ sinh thiết kế bên trong ôtô. Bạn có thể sử dụng các loại bình xịt vệ sinh thiết kế bên trong ô tô để vệ sinh xe mỗi tuần. Tầm 3 – 6 tháng nên mang xe tới dịch vụ vệ sinh thiết kế bên trong chuyên nghiệp để rửa sạch kỹ hơn các ngõ ngách.

Vệ sinh xe ôtô liên tục sẽ giúp ngăn xe có mùi, từ đó giảm thực trạng say xe

Bên cạnh đó nếu như có thể nên cải thiện thiết kế bên trong đẳng cấp & sạch sẽ hơn bằng các thiết bị như sử dụng thảm trải sàn xe 5D – 6D, bọc ghế da ô tô (nếu đang dùng ghế nỉ), bọc trần xe ô tô

Nếu ôtô đang bị ồn nhiều, nhiễm nhiều tạp âm từ bên ngoài khiến đi xe bị nhức đầu, khó chịu… các bạn có thể dán miếng cách âm cho xe, phủ gầm xe ô tô

Thuốc say xe những loại & cách uống


Thuốc say xe được coi là 1 cách chống say tàu xe hữu hiệu. Thuốc này có công dụng ngừa & chữa bệnh buồn ói, chóng mặt quay cuồng và đau đầu, nhức đầu, rối loạn tiền đình… Thành phần thuốc say xe thông thường là Diphénhydramine Diacéfylline.

Cách uống thuốc say xe

Cách uống thuốc chống say xe được ghi kỹ trong giấy hướng dẫn dùng. Thường thì từng lần sẽ uống một viên với người lớn, ½ viên với em bé.

Nên uống thuốc chống say xe khi nào?

Thời gian uống đa dạng là tầm 30 phút trước lúc khởi hành. Uống tiếp theo từng 6 giờ nếu còn trên chuyến đi.

Uống thuốc say xe là 1 cách khỏi bị say xe hữu hiệu

Tác dụng phụ của thuốc chống say xe

Dù là 1 trong những cách chống say xe kết quả nhất tuy nhiên dùng thuốc cũng tiềm ẩn nguy cơ bị công dụng phụ. Tác dụng phụ của thuốc chống say xe thông thường là buồn ngủ, khô miệng, ngắm mờ, ra mồ hôi, dị ứng, rối loạn tiêu hoá, rối loạn tâm thần…

Nhiều kiểu thuốc say xe kháng chỉ định sử dụng cho trẻ thơ, con gái đưa thai hay cho con bú… Một số kiểu thuốc chuyển hoá qua thận, gan nên không thích hợp sử dụng với người bị rối loạn tính năng gan/thận hay người lớn tuổi. Ngoài ra, những người có tiền sử dị ứng thuốc, bệnh tim mạch, tiêu hoá… cũng cần tham vấn quan điểm Bác Sỹ trước lúc dùng.

Các kiểu thuốc say xe phổ biến

Hiện nay có vô cùng những loại thuốc chống say xe. Trong đó có những loại thuốc chống say xe đa dạng các bạn có thể tìm hiểu thêm như:

 • Thuốc chống say xe của Nhật dạng viên Arenol: Sử dụng cho người 15 tuổi trở lên. Với người già, con gái đưa thai hoặc cho con bú cần hỏi quan điểm Bác Sỹ. Đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng.
 • Thuốc chống say xe của Thái Lan Dimenhydrinate: Sử dụng em bé từ tám tuổi trở lên. Sử dụng được với con gái cho con bú, con gái đưa thai từ 6 tháng trở lên. Đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng.
 • Thuốc chống say xe của Pháp Nautamine (còn gọi thuốc chống say xe viên màu xanh): Sử dụng em bé từ 2 tuổi trở lên. Tham khảo kỹ liều dùng riêng cho trẻ từ 2 – 6 tuổi, 6 – 12 tuổi trong phần hướng dẫn dùng thuốc. Với người già, con gái đưa thai hoặc cho con bú cần hỏi quan điểm Bác Sỹ.
 • Thuốc chống say xe của Hoa Kỳ Dramamine: Sử dụng em bé từ 2 tuổi trở lên, liều dùng cần đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng. Với người già, con gái đưa thai hoặc cho con bú cần hỏi quan điểm Bác Sỹ.
 • Thuốc phòng say xe, rối loạn tiền đình Ceteco Cenzitax: Trẻ em 5 – 12 tuổi uống ½ liều người lớn. Đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng. Với người già, con gái đưa thai hoặc cho con bú cần hỏi quan điểm Bác Sỹ.
 • Thuốc uống chống say xe của Hàn Quốc DONGSUNG: Sử dụng em bé từ 6 tuổi trở lên, liều dùng cần đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng. Với người già, con gái đưa thai hoặc cho con bú cần hỏi quan điểm Bác Sỹ.
 • Thuốc uống chống say xe của Đức Reisetabletten: Sử dụng em bé từ 6 tuổi trở lên, liều dùng cần đọc kỹ chỉ dẫn trước lúc sử dụng. Với người già, con gái đưa thai hoặc cho con bú cần hỏi quan điểm Bác Sỹ.

Miếng dán chống say xe & cách sử dụng


Miếng dán chống say xe (còn gọi là miếng dán chống ói) là phương pháp chống say xe cũng đem lại kết quả gần giống thuốc chống say xe. Mặc dù miếng dán này hoạt động theo hệ chữa bệnh xuyên da. Trong miếng dán chứa các thành phần dược chất kích thích, hoá giải biểu hiện say xe. Dược chất này sẽ thấm qua da vào máu, phát huy công dụng lên toàn thân thể.

Miếng dán say xe thiết kế dạng băng dính mỏng nhỏ, hình tròn hoặc hình vuông. Cách sử dụng miếng dán chống say xe vô cùng dễ dàng, khi dùng chỉ việc mở ra & dán vào khu vực da phía sau tai.

Miếng dán say xe thiết kế dạng băng dính mỏng nhỏ, hình tròn hoặc hình vuông, khi dùng dán ở khu vực da phía sau tai

Nhiều người cho rằng sử dụng miếng dán chống say xe sẽ ít công dụng phụ hơn dùng thuốc. Mặc dù thực tế cho thấy dược lực của miếng dán say xe không hề kém gì đối với thuốc. Và sử dụng miếng dán chống say xe vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị công dụng phụ như dùng thuốc.

Theo khuyến nghị, chớ nên dùng miếng dán say tàu xe cho em bé dưới tám tuổi ngoại trừ những mặt hàng chuyên miếng dán chống say xe cho em bé. Lượng dùng của bé em từ tám – 15 tuổi chỉ bằng ½ đối với người lớn. Với con gái đưa thai/đang cho con bú, người lớn tuổi… cũng cần tham vấn Bác Sỹ trước lúc sử dụng. Bởi một vài kiểu miếng dán chống say xe cho con gái cho con bú, tuy nhiên cũng có thể có một vài kiểu lại kháng chỉ định với con gái đưa thai hoặc cho con bú.

Say xe nên nên nên ăn những gì, uống gì?


Nếu các bạn đang câu hỏi nên nên ăn những gì chống say xe thì có một vài kiểu đồ ăn ngăn chặn, chữa bệnh say xe kết quả có thể tìm hiểu thêm như:

Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt đem lại nhiều ích lợi cho hệ tiêu hoá, giúp giảm cảm giác say xe.

Bánh mì, bánh quy giòn, bánh sandwich: Các kiểu bánh giúp làm nhẹ dạ dày, giảm cảm giác say xe kết quả.

Ăn bánh mỳ, bánh quy giòn giúp nhẹ dạ dày, giảm cảm giác say xe hiệu quả

Trái cây sấy khô: Theo nhiều chuyên gia, những loại hoa quả sấy khô có tác dụng thoa dịu hệ thần kinh cảm giác, có nhiều natri giúp giảm các biểu hiện say xe.

Các kiểu kẹo ngọt, the mát: Ngậm kẹo bạc hà, kẹo hoa quả, kẹo gừng hay nhai kẹo cao su giúp làm giảm đáng kể cảm giác buồn ói.

Nước: Cơ thể luôn cần bổ sung nước đầy đủ. Theo nhiều tìm tòi, nước có công dụng giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày, giảm cảm giác buồn ói. Mặc dù cần lưu ý chớ nên uống rất nhiều nước trong một lần. Có một vài câu hỏi say xe nên uống nước gì? Tốt nhất nên uống 1 lượng nước trắng vừa phải. Ngoài ra có thể uống trà gừng, trà hoa cúc, hỗn hợp giấm ăn pha loãng với nước… Các kiểu này giúp chữa say xe cực tốt.

Cách chống say xe cho bà bầu/phụ nữ cho con bú


Phụ nữ đưa thai thường sẽ dễ bị say tàu xe do thân thể nhạy cảm hơn thông thường. Không ít người ngày trước hiếm khi bị say xe tuy nhiên khi đưa thai thân thể đổi thay nhiều nên xuất hiện các biểu hiện khó chịu khi đi tàu xe.

Vậy con gái đưa thai có tác động đến bào thai trong bụng không? Nếu thực trạng say xe không quá nghiêm trọng, vẫn có thể sinh hoạt thông thường thì chỉ việc nghỉ ngơi, ăn và uống, bổ sung thêm khoáng chât sẽ không tác động đến bào thai.

Tuy nhiên nếu nôn ói rất nhiều, thai phụ có thể bị rối loạn điện giải, ù tai, chóng mặt quay cuồng và đau đầu, đầu óc quay cuồng, tay chân bủn rủn, uể oải nhiều… Khi này để bảo đảm sức khoẻ cho thai phụ & bào thai sẽ cần đến sự can thiệp từ y tế.

Do đó, để khỏi bị say xe, tốt nhất nên vận dụng các cách chống say tàu xe cho mẹ bầu. Một số các mẹo chống say xe cho mẹ bầu kết quả có tham khảo:

 • Chọn vị trí ngồi giữa xe, tránh ngồi cuối xe
 • Hạn chế đọc sách báo khi đi xe
 • Đeo khẩu trang khi đi xe
 • Ngửi vỏ quýt, cam hoặc chanh
 • Dùng máy khuếch tán tinh dầu với những loại tinh dầu như tinh dầu cam, tinh dầu bưởi, tinh dầu bạc hà…
Để khỏi bị say xe nên chủ động vận dụng các cách chống say xe cho mẹ bầu từ trước

Nếu bị say xe có thể vận dụng các cách chữa bệnh say xe cho bà bầu như:

 • Ấn huyệt nội quan & hợp cốc
 • Dùng dầu gió
 • Ăn hoặc uống gừng tươi

Hiện chứa nhiều câu hỏi như có bầu uống thuốc say xe được không, uống thuốc say xe khi đưa thai có an toàn không… Về việc này, giới phân tích mang ra lời chỉ bảo là nên cẩn trọng. Trên thị trường vẫn có một vài miếng dán say xe, thuốc say xe cho bà bầu tuy nhiên cũng chứa nhiều kiểu thuốc say xe kháng chỉ định con gái đưa thai. Do đó, nếu dùng thuốc chống say xe, cần khám phá kỹ, tốt đặc biệt là tìm tới sự tư vấn từ Bác Sỹ chuyên môn.

Không chỉ thuốc mà đến tất cả sử dụng miếng dán chống say xe cho bà bầu cũng cần tham vấn quan điểm Bác Sỹ. Bởi miếng dán chống say xe cũng có thể có công dụng giống như thuốc. Cho nên chớ nên sử dụng 1 cách tuỳ tiện.

Ngoài con gái đưa thai, con gái đang cho con bú cũng có thể có thể vận dụng các cách chữa say xe cho bà bầu như trên. Riêng với việc uống thuốc hay dùng miếng dán say xe cũng cần cẩn trọng. Vì chứa nhiều kiểu thuốc, miếng dán cũng kháng chỉ định con gái cho con bú. Tốt nhất nên tìm tới sự tư vấn từ Bác Sỹ chuyên môn để chọn được thuốc chống say xe cho con gái cho con bú thích hợp, bảo đảm an toàn, khỏi bị công dụng phụ.

Cách chống say xe cho trẻ em


Như người lớn, nhiều em bé cũng bị các biểu hiện nhức đầu, chóng mặt quay cuồng và đau đầu, hoa mắt, thậm chí nôn ói… khi đi tàu xe. Để nâng cao thực trạng này có thể vận dụng một vài cách chống say xe ôtô ở em bé như:

 • Khuyến khích trẻ ngắm ra cửa sổ, việc này sẽ giúp giảm được thực trạng não rối loạn khi khắc phục kiến thức
 • Phân tán sự để ý của bé
 • Hạn chế ăn những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu trước hành trình
 • Ngửi vỏ cam/bưởi/quýt hoặc sử dụng tinh dầu hoa quả trong xe
 • Dùng cam thảo, trà hoa cúc…
 • Uống thuốc chống say xe hoặc dán miếng dán chống say xe
Có quá nhiều cách cách chống say xe em bé hữu hiệu

Riêng với cách uống thuốc hoặc dùng miếng dán chống say xe, cha mẹ cần chú ý khám phá kỹ, tốt đặc biệt là nên tham vấn quan điểm Bác Sỹ. Bởi chưa hẳn kiểu thuốc say xe hay miếng dán say xe nào cũng có thể có thể dùng được với em bé. Mỗi kiểu sẽ có kháng chỉ định với em bé ở 1 lứa tuổi nhất định. Thăm hỏi quan điểm Bác Sỹ sẽ giúp cha mẹ chọn được kiểu thuốc chống say xe cho em bé hay miếng dán say tàu xe cho em bé thích hợp, an toàn, giảm thiểu nhiều nhất các công dụng phụ ngoài ý định.

Trọng Hiếu


Câu hỏi thường gặp về mẹo, bí kíp chống say xe

📌 Sử dụng vòng đeo tay chống say xe Igo Band có kết quả không?

Trả lời: Vòng tay chống say xe Igo Band là 1 vòng đeo tay bằng vật liệu thun đàn hồi. Cơ chế hoạt động của vòng đeo tay này là tạo áp lực lên huyệt nội quan ở cổ tay. Như đã đề cập ở trên, bấm huyết nội quan có công dụng giảm cảm giác khó chịu, nhức đầu, buồn nôn…

📌 Các kiểu kẹo ngậm chống say xe nào tốt?

Trả lời: Hiện có khá những loại kẹo ngậm trợ giúp làm giảm các biểu hiện say như kẹo gừng, kẹo bạc hà, viên kẹo ngậm con tàu, kẹo ngậm chống say xe của Nhật Asada Doremon…

📌 Khẩu trang chống say tàu xe có kết quả không?

Trả lời: Hiện trên thị trường có một vài kiểu khẩu trang chống say xe. Sở dĩ có công dụng chống say xe vì khẩu trang này được thêm tinh dầu thảo mộc giúp làm giảm các biểu hiện khó chịu khi đi tàu xe. Một số dòng khẩu trang chống say xe được bán đa dạng trên thị trường như Hadariki, Sasa Fuji, Somip…

📌 Có kính chống say xe không?

Trả lời: Một đơn vị sản xuất ôtô Pháp Citroen đã giới thiệu 1 bộ kính đeo chống say xe. Cụ thể bộ kính này mang tên là Seetroen, có thể giúp người dùng thích ứng với sự chuyển động của xe chỉ trong 10 – 12 phút, từ đó kích thích não bộ để khắc phục đồng nhất giữa sự chuyển động của thân thể người dùng & xe. Hiện chiếc kính đã được bán chính thức với giá 115 $ (tương đương 2,6 triệu đồng).

📌 Có thuốc chống say xe không gây buồn ngủ không?

Trả lời: Một số kiểu thuốc chống say xe không gây buồn ngủ đa dạng trên thị trường như: Nautamine, Dimenhydrinate, Dongsung…