Ô tô Vinfast từng bước chinh phục khách hàng Việt

5 (100%) 2 votes

Những thông số kỹ thuật được công bố chính thức trên động cơ  dòng xe Sedan VinFast Lux A 2.0 và Suv Vinfast Lux SA 2.0 sử dụng,được hội tụ công nghệ của các ông lớn như BMW, AVL và ZF. Nhưng động cơ xe tốt thế giới mới chỉ là một phần của công cuộc chinh phục thị trường ô tô Việt và tiến tới vươn ra thế giới. Các yếu tố khác như giá, hệ thống dịch vụ bán hàng, bảo dưỡng, sửa chữa… tất cả sẽ trả lời câu hỏi xe VinFast có thành công không?

Ô tô sedan Vinfast Lux A2.0 tại buổi ra mắt tại công viên thống nhất 20/11/2018

Ô tô sedan Vinfast Lux A2.0 tại buổi ra mắt tại công viên thống nhất 20/11/2018

Thông tin được người người yêu xe Việt rất quan tâm trong thời qua là việc VinFast công bố sử dụng động cơ do BMW nhượng quyền. Một động cơ tốt nhất  đã dành được giải thưởng của WarsAuto – trang chuyên sâu về kỹ thuật ô tô uy tín số 1 thế giới. Động cơ xe tốt chất lượng sẽ là một điểm cộng cho xe ô tô Vinfast.

Trên nền tảng của động cơ ô tô của BMW, các nhà phát triển động cơ và hệ thống truyền động AVL (Áo) đã tối ưu từng chi tiết khiến cỗ máy này có công suất tương đương 3.0L và đặc biệt là tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Động cơ ô tô Sedan VinFast Lux A 2.0 sở hữu 87 mã lực/L ở phiên bản công suất thấp, còn với dòng xe Sedan Lux SA 2.0 và phiên bản công suất cao của Lux A 2.0 còn có tỷ lệ lên tới 114 mã lực/L. Những thông số này tương ứng với công suất lần lượt 174 mã lực và 228 mã lực.

Sự hội tụ của các “ông lớn”
VinFast chính thức mua bản quyền động cơ thuộc loại tốt nhất từ trước đến nay của BMW nhưng tinh chỉnh lại theo điều kiện sử dụng tại thị trường Việt Nam. Trên nền tảng động cơ BMW, VinFast chọn AVL (Áo) – hãng nghiên cứu động cơ nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Cụ thể, động cơ của BMW ứng dụng hệ thống điều khiển VANOS và hệ thống điều khiển Valvetronic. Nếu như VANOS điều khiển góc phối khí thì Valvetronic điều khiển cả độ mở của xupap để điều chỉnh lượng hoà khí vào xi lanh phù hợp. Tuy nhiên bộ điều khiển rất công phu này lại có điểm bất lợi: Phức tạp và khó bảo trì.

Nhà máy sản xuất động cơ BMW

Nhà máy sản xuất động cơ BMW

Để khắc phục tính “khó chiều” của Valvetronic, VinFast đã đặt hãng AVL nghiên cứu đưa chu trình Atkinson thay thế. Chu trình Atkinson thay thế Valvetronic để giải quyết hành trình xu-páp nhưng được tích hợp luôn vào hệ thống VANOS.

Đi kèm với hệ thống động cơ này là hộp số 8 cấp của ZF, nhà sản xuất hộp số số 1 của Đức.

Được biết, toàn bộ động cơ sẽ được sản xuất, lắp ráp trên các dây truyền hiện đại bậc nhất thế giới đặt tại nhà máy VinFast Hải Phòng. Với việc có nhà máy sản xuất động cơ đặt tại Việt Nam với nguồn nhân công dồi dào sẽ là một điểm cộng tiếp theo giúp giảm giá thành sản phẩm.

Mạnh, êm và tiết kiệm nhiên liệu
Câu hỏi đặt ra là sự kết hợp nói trên mang lại lợi ích gì cho người tiêu dùng?

Một trong những đặc tính rõ nét nhất của động cơ BMW đang tối ưu ở các dòng xe ô tô VinFast đó là có lực kéo mạnh nhất ở vòng tua máy cực thấp – tùy cấu hình động cơ, có thể đạt mô-men cực đại ngay ở 1.250 vòng/phút cho đến 1.500 vòng/phút, sớm hơn cả đa số các loại máy diesel đời mới. Đặc tính này của động cơ khiến việc điểu khiển xe ở tốc độ thấp (trong đô thị) rất dễ chịu và linh hoạt.

Mẫu xe SUV Vinfast Lux SA2.0

Mẫu xe SUV Vinfast Lux SA2.0

Tuy nhiên, động cơ trên xe VinFast sẽ có một số thay đổi dựa trên đặc tính lái xe và môi trường hoạt động của xe tại Việt Nam. Việc tinh chỉnh động cơ của VinFast do AVL đảm nhận, ở đây là dùng Atkinson thay thế Valvetronic – hệ thống điều khiển hành trình (khe hở xu-páp) nạp/xả biến thiên, như trên xe BMW. Thay vào đó, AVL tích hợp phương thức chu kỳ Atkinson vào hệ thống điều khiển khí nạp biến thiên VANOS của BMW để giải quyết được cả hai vấn đề: Loại bỏ áp suất âm và tối ưu hành trình xả.

Với chu kỳ Atkinson, tỷ số nén giữa hai kỳ hút nén và nổ xả là hoàn toàn khác nhau, kỳ hút nén có tỷ số nén thấp hơn để máy “nhẹ” hơn; kỳ nổ xả có tỷ số nén cao hơn để tối ưu được lực kéo.

Việc hãng ô tô VinFast chọn một động cơ tốt bậc nhất thế giới và tối ưu hóa theo điều kiện và nhu cầu sử dụng thực tế hứa hẹn là một giải pháp an toàn từ chính hãng: Máy khỏe và mạnh ở tua thấp để đi phố nhàn nhã hơn; hiệu suất động cơ được cải thiện để giảm “ăn xăng”. Kèm theo đó đương nhiên là là bảo vệ không khí và môi trường tốt hơn. Đó là một giải pháp đa số người đi xe mong muốn.

Ô tô Sedan Vinfast

Ô tô Sedan Vinfast

Còn với dân độ xe thích sự khác biệt thì động cơ của xe VinFast có rất nhiều tiềm năng hứa hẹn khi chỉ với khoản đầu tư trên dưới 1.000 USD, người dùng có thể nâng công suất động cơ lên 300hp với các hãng độ như BMS, Injen, Wagner Tuning…

Động cơ xe tốt chỉ là một phần cốt lõi trong công cuộc chinh phục thị trường Việt nói riêng và thị trường ô tô thế giới nói chung. Các yếu tố khác cũng quan trọng không kém như giá, hệ thống bán hàng, hệ thống cửa hàng bảo dưỡng, sửa chữa… sẽ trả lời câu hỏi liệu xe ô tô VinFast có thành công không, được người tiêu dùng ưa chuộng ra sao.

Nhưng ít ra, động cơ đã là một chỉ dấu đáng tin của một mẫu xe.Chia sẻ bài viết :