Hướng dẫn đọc đúng số VIN để tránh bị lừa khi mua xe ô tô cũ

Rate this post

Số VIN giúp người sắm xe oto cũ có thể check tất cả kiến thức quan trọng liên quan tới xe.

Số VIN là gì?

Mã số VIN là 1 dãy 17 ký tự gồm có cả chữ & số, từng ký tự sẽ thay mặt cho 1 kiến thức chi tiết về chiếc xe. Các hãng gia công oto tại Hoa Kỳ bắt đầu vận dụng số VIN từ năm 1954. Cho đến năm 1981 thì số VIN đã trở thành cực kì phổ cập, tất cả xe oto gia công tại Hoa Kỳ sẽ được gắn cố định 1 mã số VIN, điều nhất là dãy số của từng xe sẽ không giống nhau & không khi nào trùng lặp.

Số VIN đem lại nhiều kiến thức về xe

Ngày nay, mã số VIN vẫn được dùng & đem lại nhiều lợi ích. Một trong những kinh nghiệm sắm xe oto cũ giúp khỏi bị lừa là người mua cần phải check kỹ số VIN. Bởi số VIN sẽ giúp người sắm xe check được không ít kiến thức về chiếc xe đó.

Vị trí của số VIN ở đâu?

Các hãng gia công xe oto thường chọn lựa động cơ, cửa hoặc phần góc thân xe là những vị trí in số VIN xe. Lý do là bởi đấy là những bộ phận rất hấp dẫn gặp va chạm, hỏng hóc, do đó mà có thể đơn giản phát hiện nếu chúng bị đổi từ những chiếc xe ăn trộm khác hoặc từ hãng gia công khác.

Một trong những vị trí in số VIN

Cách đọc số VIN như vậy nào?

Số VIN có tổng số 17 ký tự gồm có chữ cái & số, chú ý là không hề có các chữ cái I, O & Q trong dãy số VIN. Người ta chia 17 ký tự này thành 6 phần không giống nhau, để nắm bắt được cách đọc số VIN của oto, chủ xe phải khám phá kĩ 17 ký tự này. 3 ký tự thứ 1 cung ứng kiến thức căn bản về nguồn gốc của xe, 6 ký tự tiếp có content mô tả chiếc xe, tám ký tự còn lại được dùng cho việc nhận dạng chiếc xe đó.  Cụ thể như sau:

 • Ký tự 1: Đây là những chữ cái & số thay mặt cho các đất nước. Ví dụ: Ký tự một là số 5, xe đó được gia công tại Hoa Kỳ. Ký tự một là chữ J, xe đó được gia công tại Japan.
 • Ký tự 2: Thông báo về hãng gia công ra chiếc xe. Ví dụ: Ký tự A thay mặt cho các hãng Audi, Jaguar, hoặc Mitsubishi.
 • Ký tự 3: Ký tự này được phối hợp với hai ký tự thứ 1 để suy ra kiểu xe.
 • Ký tự thứ 4 đến 8: Những ký tự này có trách nhiệm cung ứng kiến thức chi tiết & cụ thể về xe như mã động cơ, dạng hộp số, dạng thân xe…

Minh họa về vai trò các ký tự

 • Ký tự 9: Để check số VIN có hợp lệ hay không.
 • Ký tự 10: Năm gia công chiếc xe đó.
 • Ký tự 11: nơi chiếc xe được hoàn thiện sản phẩm.
 • Ký tự 12 đến 17: Số trật tự gia công của chiếc xe đó.

Các ký tự từ thứ 3 đến thứ 17 của từng dòng xe sẽ có những điều khoản không giống nhau.

Số VIN giúp ích gì trong việc chọn mua xe oto cũ?

Khi mua xe oto cũ, người mua khó có thể khẳng định được chất lượng của chiếc xe đó. Dù có rành về oto đến thế nào thì việc để ý bề ngoài của xe hay kể cả chạy test cũng không bảo đảm bằng tra cứu số VIN xe ô tô. Thường thì, số VIN sẽ được dùng để đăng ký xe, bên cạnh đó còn được sử dụng khi mua bảo hiểm ô tô và cả khi đưa xe đi bảo dưỡng, sửa chữa. Người sắm xe chỉ việc đem số VIN đi check là có thể biết xe đã mỗi trải qua những điều gì, có bảo đảm để mua hay không. Đây là một lưu ý khi sắm xe oto cũ rất quan trọng.

Số VIN vô cùng cấp thiết khi sắm xe cũ

Những kiến thức có thể được check qua số VIN:

 • Thông tin về toàn bộ vụ tai nạn có tính chất nghiêm trọng mỗi xảy ra với xe.
 • Số kilomet mà xe đã di dời.
 • Những người từ có trong tay xe.
 • Những hư hỏng nặng xe mỗi gặp phải.
 • Thông tin bảo hành của xe.

Người sắm xe có thể lên hai trang AutoCheck & Carfax để kiểm tra số VIN xe ô tô.