Phân biệt 8 dòng xe ô tô SUV, Sedan, Hatchback,….

Rate this post

Sự phát triển của ngành công nghệ và thiết kế xe đem đến việc có nhiều dòng xe mới được tạo ra. Để cho quý bạn đọc có thể dễ dàng nhận diện được các loại dòng xe phổ biến nhất trên thị trường, dưới đây là khái niệm về một một sốdòng xe phổ biến tại Việt Nam hiện nay : Sedan, SUV, Hatchback, Coupe, Pick-up,…

Cách phân biệt các dòng xe ô tô thường sử dụng các yếu tố để phân biệt các loại xe : dựa trên thương hiệu, kích cỡ xe lớn/nhỏ, phục vụ gia đình/vận tải/thể thao,… tuy nhiên, cách phân chia phỏ biến nhất vẫn là dựa trên kiểu dáng xe.

1. Dòng xe Sedan
Sedan được biết đến là loại xe 4 cửa, có 4 hoặc 5 chỗ ngồi, với phần trần xe kéo dài từ trước ra sau, có ca-pô và khoang hành lý thấp hơn khoang chính, cách mở cốp hắt lên.

Ở Việt Nam những dòng sedan được yêu thích nhất phải kể đến như như Toyota Altis, Camry, Kia K3, Honda Civic,…

Dòng xe Sedan (ảnh minh họa)

Dòng xe Sedan (ảnh minh họa)

2. Dòng xe SUV và CUV (Sport/Crossover Utility Vehicle)
SUV và CUV (hay gọi là Crossover) là hai khái niệm thường được sử dụng pha trộn, nhiều khi được chấp nhận dùng chung.

Mẫu xe SUV

Mẫu xe SUV

Bản chất dòng xe SUV là xe thể thao đa dụng, với đặc trưng gầm cao, hệ dẫn động 4 bánh (2 cầu) toàn thời gian hoặc bán thời gian. Kích thước dòng xe này thường từ cỡ trung đến lớn, dòng xe này là sự lựa chọn hoàn hảo cho những chuyến đi đường dài, off-road nhiều hơn là di chuyển trên phố.

3. Dòng xe Hatchback
Hatchback là dòng xe rất phổ biến tại Việt Nam với giá thành hợp lý phù hợp với việc đi lại của gia đình, các đại diện được yêu thích của dòng xe Hatchback  như Hyundai Grand i10, Ford Fiesta, Toyota Yaris,…

Mẫu xe ô tô hatchback

Mẫu xe ô tô hatchback

Điểm dễ nhận biết của dòng xe này đó là phần đuôi xe không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới. Ngoài ra ở hàng ghế phía sau của xe cũng có khả năng gập xuống tạo không gian lớn xếp đồ.

4. Dòng xe Pick-up (Xe bán tải)
Pick-up là loại xe bán tải thường có 2 hoặc 4 cửa, cách cấu tạo tương tự như dòng xe SUV nhưng Pick Up có thùng phía sau chở hàng, ngăn cách riêng với khoang hành khách. Vì vậy dòng xe này thường được lựa chọn cho những người có nhu cầu di chuyển kết hợp vận tải hàng hóa.

Mẫu xe ô tô bán tải

Mẫu xe ô tô bán tải

Ở thị trường Việt Nam, phân khúc xe bán tải ngày càng thịnh hành nhờ có ưu điểm lớn như một chiếc Sedan lại có thể chở được nhiều đồ cùng mức giá hợp lý. Những mẫu xe nổi bật như được yêu thích của dòng xe này như : Ford Ranger …

5. Dòng xe Minivan
Tại Việt Nam thì Toyota Innova là đại diện dễ thấy nhất của dòng xe Minivan. Đây là loại xe được thiết kế có 6 đến 8 chỗ ngồi, có ca-bin kéo dài, cửa mở kiểu bản lề hoặc rãnh trượt– không nắp ca-pô trước, không có cốp sau

Mẫu xe ô tô dòng minivan

Mẫu xe ô tô dòng minivan

Minivan hay MPV (Multi-Purpse Vehicle – Xe đa dụng) thông thường được sử dụng cho gia đình, có khả năng linh hoạt chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa. MPV có gầm cao hơn so với dòng xe Sedan nhưng thấp hơn so với dòng xe Crossover hay SUV.

6. Dòng xe Coupe
Coupe chính là các mẫu xe được thiết kế 2 cửa, 2 chỗ ngồi với động cơ được vận hành với hiệu suất cao. Nó gắn liền với các mẫu xe thể thao. Dòng xe này ít được sử dụng tại thị trường Việt Nam.

Dòng xe Coupe

Dòng xe Coupe

7. Dòng xe Convertibles
Là xe có mui xếp hoặc mui trần (roadster): Xe mui xếp là xe có mui trên có thể xếp gọn xuống thành xe mui trần. Phần lớn các xe dòng Convertibles là xe thể thao, nghĩa là được thiết kế có 2 chỗ ngồi, có động cơ hiệu năng cao đặc biệt khả năng lái rất tốt. Các thương hiệu GM, Ford, Mitsubishi, và Chrysler gần đây đã đưa ra các mẫu xe mui xếp mới, 4 chỗ, đó là các model Chevrolet Cavalier, Chrysler Conquest và Mitsubishi Eclipse Spyder.

Dòng xe mui trần

Dòng xe mui trần

8. Dòng xe Van
Đây là dòng xe đươc thiết kế để chở người số lượng lớn, có từ 7-15 chỗ ngồi, thường dùng cho gia đình lớn, xe du lịch hoặc được độ lại làm “nhà di động”, chẳng hạn như Ford Transit, Mercedes Sprinter,…

Dòng xe Van (ảnh minh họa)

Dòng xe Van (ảnh minh họa)